Cà phê Xứ Nghệ là tất cả những gì tuyệt vời nhất về cà phê, chúng tôi cam kết cho quý vị từng ly Cà phê hoàn hảo nhất và trong từng ly một là tấm lòng và sự hiểu biết của chúng tôi đối với quý khách. Chỉ cần tối đa 5 phút, tất cả các công đoạn từ hạt đến ly Cà phê được thực hiện trước mắt quý khách ngay tại Cà phê Xứ Nghệ
 
 
ẨM THỰC NGHỆ AN > ẨM THỰC NGHỆ AN
Bản in
Ăn chay - Nét Ẩm thực mới ở Xứ Nghệ
Tin đăng ngày:22/2/2013 - Xem:4061

Ẩm thực chay xuất phát từ tư tưởng từ bi của đạo phật và một số tôn giáo khác đó là giáo dục con người hướng thiện, trong sinh hoạt hàng ngày chỉ dùng sản phẩm thực vật mà không sát sinh. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển của xã hội loài người, ẩm thực chay đã trở thành nét văn hóa, được khẳng định là yếu tố quan trọng trong dưỡng sinh và thẩm mỹ của đời sống con người. Đồng thời nó cũng đã trở thành nét văn hóa và trào lưu trong xã hội hiện đại.

     Trong rất nhiều địa điểm dừng chân viếng thăm của du khách thì khi đến với bất cứ ngôi chùa nào ta cũng sẽ cảm thấy tâm hồn được tĩnh tại, thư thái, hướng nhân tâm đi vào cõi thiện. Tạm quên đi những bộn bề lo toan trăn trở mà để tâm hồn được thư thái để trở lại với cuộc sống đạm bạc, thanh cao, bình tâm trở về với cội nguồn của niềm an lạc. Với ánh mắt từ bi của đức phật, ta thấy tâm hồn mình được nâng đỡ nhẹ nhàng, trên bàn thờ phật những vật phẩm cúng dường chỉ là hoa trái và mâm cơm chay thanh khiết thế nhưng nhìn vào đó ta sẽ thấy toát lên tư tưởng, triết lý và nét văn hóa của phật giáo cũng như sự thành tâm của tăng ni phật tử gửi gắm vào đó. Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Phó ban trị sự hội phật giáo tỉnh Nghệ An nói về ý nghĩa của việc ăn chay theo triết lý của phật giáo: "Đức phật dạy rằng tất cả chúng sinh đều có phật tính. Vì thế đức phật tôn trọng tất cả chúng sinh. Ăn chay không chỉ nuôi dưỡng từ bi của đạo phật mà chính ăn chay nó bảo hộ cho sức khỏe, ít bệnh, hiện nay  người ta hưởng ứng ăn chay rất  nhiều . Ở phương tây họ duy trì ăn chay thường nhật. Khoa học chứng minh rằng những người ăn chay ít bệnh hơn, trường thọ hơn, sức khỏe bền hơn"

 Từ bi, không sát sinh và ăn chay - Ta bắt gặp điều này ở nhiều tôn giáo song thường thì khi nói tới ăn chay người ta sẽ nghĩ tới đạo phật. Ăn chay trong quan niệm của Phật giáo là nuôi dưỡng pháp thiện, tăng trưởng can lành và phát triển tình  thương rộng lớn đối với mọi người và mọi loài.  Người ta ăn chay để cho thanh tâm nhẹ nhàng, thanh khiết, nuôi lớn lòng thương mà loại bỏ được tham, sân, si, cuộc sống nhờ đó mà tốt đẹp hơn lên.

 Ngày nay cơm chay không chỉ giữ vai trò chủ đạo trong các nhà chùa mà trong không ít gia đình đạo hữu thường tổ chức vào những ngày cúng kỵ hoặc ăn chay trường. Tại nhà hàng cơm chay An Tịnh Tâm đã có nhiều gia đình tổ chức tiệc cưới bằng cơm chay. Ăn chay, xét về phương diện giá trị thẩm mỹ, văn hoá, giáo dục và định hướng ăn chay một cách hợp lý sẽ có những ảnh hướng tích cực đối với con người và xã hội.  Khoa học cũng chứng minh, nhờ ăn chay mà con người khỏe mạnh và sống lâu, trị được nhiều chứng bệnh nan y mà y học hiện đại chưa tìm ra được phương pháp đặc hiệu. Vì ăn chay, cơ thể con người được tiếp một lượng sinh tố và khoáng chất ở trong thảo mộc, tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chế tạo. Ông Nelson là một giảng viên người Mỹ đến TP Vinh giảng dạy trại trung tâm ASEMLink đã được 2 năm. Mặc dù không phải là phật tử những ông Nelson ăn chay trường đã hơn 35 năm, chừng đó thời gian đủ để ông khẳng định hiệu quả của nếp sinh hoạt ăn chay đối với sức khỏe cũng như đời sống tinh thẩn. Và không chỉ ông NelSon mà tại nhà hàng này có gần 40 thực khách thường xuyên đến để dùng bữa cơm chay tại đây.  Ông Nelson- Giảng viên trung tâm anh ngữ ASEMlink trao đổi với chúng tôi: "Tôi ăn chay đã 35 năm, tôi thấy rất tốt cho sức khỏe, tinh thần vui vẻ, món chay cảm giác ăn rất ngon miệng". Còn anh Nguyễn Văn Tiến- Chủ nhà hàng  An Tịnh  Tâm cho biết: "Bản thân tôi mở nhà hàng này trước hết muốn đem đến sự hiểu biết cho mọi người, phục vụ sức khỏe cho mọi người từ đó tôi quyết định đầu tư. Lúc đầu tôi mới về cũng thấy bất ngờ vì TP Vinh ban trị sự phật giáo thành lập năm 2011 đứng thứ 58/61 tỉnh thành mà cũng đã có tới 4 quán cơm chay"

Tại các nhà hàng ẩm thực chay và gia đình, các món ăn chay được chế biến ngày càng phong phú, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách và đã trở thành một nghệ thuật nấu nướng và trình bày món ăn. Tư tưởng từ bi của Phật giáo kết hợp với bản sắc văn hóa dân tộc, tạo thành cách ăn chay, nó không những chỉ có giá trị về mặt đạo đức, văn hóa mà còn có giá trị về mặt dưỡng sinh, thẩm mỹ… được mọi người ưa chuộng và đang trở thành  trào lưu ẩm thực trong xã hội hiện đại.

 
Video Học pha chế cà phê espresso, cappuccino với Nuova Simonelli
Văn hóa Cà phê

Ly cà phê Xứ Nghệ
Cung cấp tất cả các loại cà phê hạt xay, cà phê hạt nguyên chất
Video Học pha chế cà phê espresso, cappuccino với Nuova Simonelli
Nghệ thuật Rang xay cà phê
Cách làm tăng mùi vị của café hòa tan (café gói)
Cách pha chế café sữa dê thơm ngon
Bánh mì cà phê kiểu Mexico
bí quyết để có được 1 ly café ngon được pha bằng máy
Tự làm kem tươi
Tự pha cà phê cam cực lạ, cực ngon!

Vương Hoàn - 0383.528.668
Today: 49
All counter: 3,661,469
 
QUÁN CÀ PHÊ XỨ NGHỆ
Địa chỉ: Đại lộ Lê Nin - TP Vinh - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0383.528.668 - Fax: 0388.600.929
Website: www.caphexunghe.com
Email: caphe@vuonghoanduc.com
Giấy phép ĐKKD 2900883087 ngày 02/04/2008 - Giám đốc Vương Đình Hoàn