Cà phê Xứ Nghệ là tất cả những gì tuyệt vời nhất về cà phê, chúng tôi cam kết cho quý vị từng ly Cà phê hoàn hảo nhất và trong từng ly một là tấm lòng và sự hiểu biết của chúng tôi đối với quý khách. Chỉ cần tối đa 5 phút, tất cả các công đoạn từ hạt đến ly Cà phê được thực hiện trước mắt quý khách ngay tại Cà phê Xứ Nghệ
 
 
ẨM THỰC NGHỆ AN > ẨM THỰC NGHỆ AN
Bản in
Làm tôm nõn - Nghề hấp dẫn ở Cửa Lò
Tin đăng ngày:22/2/2013 - Xem:5446

Trên địa bàn thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đang có nghề làm tôm nõn không chỉ mang lại thu nhập cho người dân mà đây còn là thực phẩm hấp dẫn với du khách mỗi khi đến với Cửa Lò.

Nghề làm tôm nõn tại Cửa Lò có từ hàng chục năm nay gắn với cuộc sống đi biển của nhiều gia đình trên địa bàn. Trải qua bao thăng trầm và biến động của thị trường, các hộ vẫn giữ được nghề, coi đó là niềm tự hào riêng có của địa phương.
 
Giữ được như vậy là do các hộ làm tôm nõn luôn coi trọng chất lượng sản phẩm, giá cả và giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi làm. Việc làm tôm nõn nhìn bề ngoài tưởng đơn giản, nhưng kỳ thực là không đơn giản.
 
Muốn tôm nõn sau khi làm đưa ra thị trường đạt chất lượng, trước hết phải chọn tôm tươi ngon, không quá to và phải đều nhau. Việc làm tôm nõn cũng phải tuân thủ đúng quy trình từ khi chọn tôm, luộc tôm, bóc vỏ đến khi đem sấy khô, đóng gói đưa ra thị trường.
 
Những quy trình này được người làm tôm nõn ở Cửa Lò tuân thủ chặt chẽ, không coi nhẹ công đoạn nào. Đơn cử như công đoạn luộc tôm thì trước lúc luộc một yêu cầu bắt buộc là phải rửa tôm sạch sẽ, để cho ráo nước, sau đó mới bỏ vào nước để luộc. 
 
Nước luộc cũng phải pha chế theo cách riêng sao cho tôm thơm, ngon. Khi luộc phải căn thời gian và sức nóng của lửa để tôm không mềm quá, cũng không cứng quá mà lại bóc vỏ dễ dàng, tôm không bị mất thịt và mất chất. Để tôm sau khi luộc xong giữ được vị ngon, ngọt, các hộ làm tôm ở Cửa Lò thường dùng củi để luộc. Thường thì cứ 10 kg tôm tươi được 1 kg tôm nõn.
 
Tôm nõn là loại thực phẩm ngon, bổ. Vào bất cứ mùa nào cũng có thể dùng làm thức ăn, chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Hiện nay, giá tôm nõn là 450.000 đồng đến 600.000 đồng/kg, nhưng có những thời điểm không đủ đáp ứng nhu cầu vì có nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm mua đem về dùng hoặc mua làm quà biếu.
 
Các hộ làm nghề tôm nõn chỉ ở cách khu du lịch biển Cửa Lò từ 1 đến 2 km nên nhiều khách du lịch khi đến Cửa Lò thường tìm đến. Trong các tour du lịch, việc đưa du khách đến tìm hiểu các làng nghề ven biển, trực tiếp xem nghề làm tôm nõn cũng là hoạt động luôn hấp dẫn du khách. Đến đây du khách sẽ hiểu thêm về cuộc sống của ngư dân ven biển, hiểu được các công đoạn trong nghề làm tôm nõn.
 
Ông Doãn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò cho biết, Thị xã Cửa Lò xác định, các làng nghề chế biến thủy hải sản ven biển, trong đó có nghề làm tôm nõn là nét riêng có, vì vậy thị xã thường xuyên quan tâm để đầu tư, giúp các hộ phát triển hiệu quả các nghề này, vừa để giải quyết công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập và tạo nét riêng có để thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu.
 
Nghề làm tôm nõn ở Cửa Lò là nghề hấp dẫn. Hấp dẫn không chỉ với những hộ làm tôm nõn để kiếm thu nhập, giải quyết công ăn việc làm mà còn hấp dẫn với du khách khi đến tham quan, du lịch ở Cửa Lò. Mong sao Cửa Lò giữ và phát triển được nghề này.

 
Video Học pha chế cà phê espresso, cappuccino với Nuova Simonelli
Văn hóa Cà phê

Ly cà phê Xứ Nghệ
Cung cấp tất cả các loại cà phê hạt xay, cà phê hạt nguyên chất
Video Học pha chế cà phê espresso, cappuccino với Nuova Simonelli
Nghệ thuật Rang xay cà phê
Cách làm tăng mùi vị của café hòa tan (café gói)
Cách pha chế café sữa dê thơm ngon
Bánh mì cà phê kiểu Mexico
bí quyết để có được 1 ly café ngon được pha bằng máy
Tự làm kem tươi
Tự pha cà phê cam cực lạ, cực ngon!

Vương Hoàn - 0383.528.668
Today: 55
All counter: 3,661,475
 
QUÁN CÀ PHÊ XỨ NGHỆ
Địa chỉ: Đại lộ Lê Nin - TP Vinh - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0383.528.668 - Fax: 0388.600.929
Website: www.caphexunghe.com
Email: caphe@vuonghoanduc.com
Giấy phép ĐKKD 2900883087 ngày 02/04/2008 - Giám đốc Vương Đình Hoàn